Home / TÌM HIỂU VỀ GÀ CHÍN CỰA

TÌM HIỂU VỀ GÀ CHÍN CỰA

TÌM HIỂU VỀ GÀ CHÍN CỰA 

Gà chín cựa hẳn trong tiềm thức ai vẫn nhớ, trong truyện Sơn Tinh – Thủy Tinh lễ vật thách cưới được Vua Hùng đưa ra là Voi 9 ngà, Gà chín cựa , Ngựa 9 hồng mao. Tuy nhiên, theo dòng lịch sử Voi 9 ngà, Ngựa 9 hồng mao chỉ là những loài vật trong truyền thuyết, duy có ga chin cua là có thật và tồn tại đến ngày nay. Gà có nguồn gốc ở bản Cỏi,  Xuân Sơn, Tân Sơn, Phú Thọ – Quê hương đất tổ Hùng Vương.

Ngày xưa, chuyên dùng để tiến Vua, Chúa, … Nay do biến đổi khí hậu và môi trường, giống gà này cũng phần nào mai một, những con gà có 8, 9 cựa quả là rất hiếm, những con có 6 – 7 cựa là nhiều. Do vậy, nhân dân nơi đây còn gọi giống gà chín cựa là gà nhiều cựa.

Gà từ khi nở từ trứng ra đã có thể nhận thấy rõ ở khuỷu chân mỗi bên chân có 3 cựa, về sau gà trưởng thành đặc biệt có một số con mọc thêm mỗi bên chân 1 cựa hoặc có chân mọc đến 2 cựa. gà có  thân hình mảnh dẻ, bình thường hay chạy lên đồi nứa, nương rẫy đào giun, bắt dế, thỉnh thoảng mới nhận được nắm ngô, nắm gạo của chủ nuôi. Được 4 – 5 tháng tuổi,gà trống nặng chừng 1kg – 1,3kg, bắt đầu trổ mã, tập gáy. Gà mái nặng chừng 1kg – 1,4kg thì đã đòi nhảy ổ và có thể thịt được.

Ga chin cua mắt sáng quắc, không hoảng ngay cả khi bị giữ chặt. Mào đỏ tươi như máu, đuôi cong vút tựa cầu vồng và rất mảnh. Riêng cặp chân thì to, chắc và mọc đều 3 cựa mỗi bên. Mỗi cựa dài, ngắn khác nhau, mọc nối theo hàng. Đặc biệt, cựa trên cùng hoàn toàn chỉ là sừng, cong vút như lưỡi câu liêm hay nanh lợn rừng. Gà rất khỏe, đặc biệt là đôi chân của chúng rất linh hoạt, muốn bắt một con ga chin cua cũng không phải chuyện dễ, nếu như không nhốt trong chuồng mà muốn bắt chỉ có cách quăng lưới hoặc dùng nỏ ngắm bắn.

Hiện nay, do kinh tế thị trường phát triển, nhiều nơi cũng đã sưu tầm nuôi giống gà này, nhưng so về giá trị thương phẩm thì chỉ có gà ở Thanh Sơn mới là hảo hạng, thịt ga chin cua dai, vừa ngọt vừa thơm. Đặc biệt về ý nghĩa tâm linh, có lẽ chỉ  gà chín cựa giống ở Thanh Sơn thì Tổ tiên mới cảm nhận được sự linh thiêng, cũng như hương vị ngọt ngào của nó. Vì vậy, trong các dịp lễ tết, ngày mừng thọ, báo hiếu ông bà cha mẹ, làm quà biếu, …

Địa chỉ bán gà chín cựa uy tín.

Địa chỉ: Thanh Sơn – Phú Thọ.

LH: 0978.197.287 gặp Quân mán.

TIM HIEU VE GA CHIN CUA gà chín cựa giống bán gà 9 cựa bán gà chín cựa

Để xem thêm hình anh gà 9 cựa vui lòng kích vào website: bán gà chín cựa

Call Now ButtonBấm Vào Để Gọi 0966656373